Important notice to customers — product packaging changesLearn More

NEW FOOD PACKAGING IN STORE NOW

From August 2018, customers will notice our rebranded food packaging start to appear on shelf in all major stockists.

 • CURRENT Packaging
 • new Packaging

We are excited to announce our new packaging will start to appear on shelf from August 2018. This transition to new packaging will occur over a number of months. During this time there will be a mix of current and new packaging on shelf.

There are no major changes to these products, in some instances there is a small name change or slight recipe improvement, see below for the full details.

Products purchased via the website will be delivered to customers in our old packaging until the end of October. From November, products ordered from the website will be delivered in the new packaging.

Please note, our Infant Formula packaging will not be rebranded until later in 2019.

For any questions, connect with our team of accredited practising Dietitians on +61 3 6332 9200

Product name changes

 • Cereal Name Changes
 • CURRENT Packaging Organic Baby Rice
 • NEW Packaging Organic Rice with Prebiotic (GOS) Note: Our Baby Rice recipe has been upgraded to now include GOS Prebiotic
 • CURRENT Packaging Organic Vanilla Rice Custard
 • NEW Packaging Organic Milk & Vanilla Baby Rice
 • CURRENT Packaging Organic Apple & Cinnamon Porridge
 • NEW Packaging Organic Apple & Cinnamon Baby Porridge
 • Ready To Serve Name Changes
 • CURRENT Packaging Organic Banana, Pear & Mango
 • New Packaging Organic Banana, Pear, Apple & Mango
 • CURRENT Packaging Organic Mango, Blueberry & Apple
 • New Packaging Organic Blueberry, Mango & Apple
 • CURRENT Packaging Organic Peach & Apple
 • New Packaging Organic Grape, Apple & Peach
 • CURRENT Packaging Organic Pumpkin & Tomato Risotto
 • New Packaging Organic Pumpkin, Sweet Potato & Tomato
 • CURRENT Packaging Organic Broccoli, Beef & Brown Rice
 • New Packaging Organic Beef & Vegetables
 • Note: We have also upgraded some of our RTS recipes to remove added sugars and to remove some of the more complex ingredients that are not required for young children such as Tamari.
 • RUSKS NAME CHANGES
 • CURRENT Packaging Organic Milk Rusks Toothiepegs
 • New Packaging Organic Milk Rusks
Home/Nutrition & Recipes/Bài viết/Thông tin bổ ích/Những nguyên tắc về vỗ ợ sữa hơi cho bé: Những điều bố mẹ cần biết

Những nguyên tắc về vỗ ợ sữa hơi cho bé: Những điều bố mẹ cần biết

Những nguyên tắc về vỗ ợ hơi cho bé: Những điều bố mẹ cần biết 

Dù mẹ đang cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, cơn đói có thể khiến bé ngấu nghiến nuốt sữa cùng nhiều không khí vào cơ thể dẫn đến ự khí kẹt trong dạ dày.  Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để nằm, khiến cho không khí trong khí quản gây ra sự đầy hơi và khó chịu. Giúp bé vỗ ợ hơi đúng cách sẽ loại bỏ được lượng khí bị kẹt lại, giúp bé sẽ thoải mái và vui vẻ hơn.

Dinh dưỡng trong năm đầu tiên 

Năm đầu đời của bé là cực kỳ quan trọng. Đây là thời điểm bé phát triển nhiều nhất, và cũng là lúc lựa chọn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bé chiếm vai trò rất quan trọng. Trong sáu tháng đầu đời của bé, bố mẹ nên cho bé bú sữa mẹ theo khuyến khị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Số lần cho bú mỗi giờ tuỳ thuộc vào số tháng tuổi của bé, và sau đây là liều lượng gợi ý:

 • 1 tháng tuổi: Từ 2 đến 4 ounces sữa (60ml đến 120ml sữa), 6-8 lần mỗi 24 tiếng
 • 2 tháng tuổi: Từ 5 đến 6 ounces sữa (148ml đến 177ml sữa), 5-6 lần mỗi 24 tiếng
 • 3 đến 5 tháng tuổi: Từ 6 đến 7 ounces sữa (177ml đến 207ml sữa), 5-6 lần mỗi 24 tiếng

Không nên cho bé ăn thực phẩm dạng đặc cho đến khi đạt tầm bốn tháng tuổi. Thông thường, chỉ nên cho bé ăn thực phẩm dạng đặc từ sáu tháng tuổi, khi mà bé đã có thể tự ngồi thẳng và có thể phối hợp hành động: nhìn và cầm được đồ ăn, rồi tự đưa vào miệng mà không cần bố mẹ hỗ trợ.

Tại sao bố mẹ cần vỗ ợ hơi sữa cho bé

Lí do là vì các bé luôn nuốt vào một lượng lớn không khí khi bú sữa. Lượng khí bị nuốt vào khiến bé cảm thấy khó chịu. Khóc trong lúc bú hay bú nhanh quá cũng khiến bé nuốt vào nhiều không khí, dẫn đến khí bị giam lại trong cơ thể bé và gây khó tiêu. Vỗ ợ hơi giúp bé dễ chịu hơn và đẩy được lượng khí dư ra khỏi cơ thể. Như vậy sẽ giúp bé bú được nhiều hơn, cho bé dễ chịu hơn khi bú, khi chơi và nghỉ ngơi.

Khi nào và làm thế nào để vỗ ợ hơi cho bé

Dù bạn đang cho bé bú mẹ hay bú bằng bình sữa thì bác sĩ hoặc y tá cũng đã dặn bạn phải giúp bé ợ hơi  giữa mỗi bữa ăn. Đối với trẻ sơ sinh thì bố mẹ nên làm thường xuyên hơn, nhiều mẹ thường giúp bé ợ sau mỗi phân nửa đến một ounce (30ml) sữa trong vài tuần đầu tiên.

Sau khoảng bốn tuần tuổi, hệ tiêu hoá của bé đã phát triển hơn và việc giúp bé ợ có thể giảm lại, sau mỗi khi bé bú khoảng một phần ba bình sữa. Nhưng bé thường sẽ ra hiệu cho bố mẹ khi thấy cần ợ.  Bé có thể ra hiệu bằng cách khóc, dừng bú, hoặc quấy khóc. Nhưng tốt nhất thì bố mẹ vẫn nên phòng ngừa và nhận ra được khi nào bé cần ợ, vì những tín hiệu trên sẽ khiến bé hít vào nhiều không khí hơn, làm bé khó tống hết không khí ra ngoài và khiến bé cảm thấy khó chịu hơn.

Thường thì bé bú sữa mẹ sẽ nuốt vào ít không khí hơn so với khi bé bú bình vì bé có xu hướng ngậm vừa với vú mẹ hơn là núm vú giả của bình. Bé cũng có thể kiểm soát được lượng sữa khi bú sữa mẹ, giúp giảm khả năng nuốt vào nhiều không khí.

Nếu bé bú mẹ, thì quy tắc vàng cho bé ợ là mẹ chuyển bên vú và vào cuối mỗi lần bú của bé. Còn đối với trẻ bú bình, mẹ có thể ngăn lượng gió hoặc hồi lưu bằng cách cho con bú trong tư thế thẳng đứng và cho giúp bé ợ sau mỗi 2 đến 3 ounces (60ml đến 88ml) sữa.

3 tư thế và kỹ thuật giúp vỗ bé ợ hơi

Đặt bé dựa lên vai

Bế bé thẳng, áp vào ngực và đầu bé tựa vào vai của bố mẹ. Dùng một tay để đỡ bé và tay còn lại xoa nhẹ lưng bé.

Cho bé ngồi thẳng, vươn người

Đặt bé ngồi lên đùi bố mẹ và mặt quay ra ngoài. Dùng lòng bàn tay để đỡ ngực của bé và đặt các ngón tay và ngón trỏ dưới cằm bé, đảm bảo bố mẹ không đè ép vào cổ họng bé. Chầm chậm nghiêng bé về phía trước, và xoa nhẹ lưng bé.

Đặt bụng bé xuống đùi

Đặt bụng bé nằm trên đùi bố mẹ. Đặt phần bụng bé trên một bên chân, và đầu bé trên chân còn lại và để bé quay mặt sang một phía. Tư thế này giúp đẩy áp lực trong bụng bé, đẩy phần không khí bị kẹt trong người bé ra ngoài.

Bé không ợ hoặc bị nôn trớ – Mẹ phải làm gì?

Nếu bé không ợ và cũng không thể hiện vẻ khó chịu, thì khả năng là bé không cần ợ. Nhưng nếu bé không ợ ra mà lại có biểu hiện cáu gắt hoặc khóc, hoặc nếu thường xuyên nôn trớ, thì khả năng bé đã hít vào lượng lớn không khí do bú quá nhanh.

Hiện tượng bé bị trào ngược hoặc trớ là bình thường, đặc biệt trong tám tuần tuổi đầu đời và thường ảnh hưởng cả bú mẹ và khi bú bình. Với nhiều phụ huynh lần đầu có con thì hay bị hoảng loạn, nhưng nôn trớ khá bình thường và chỉ là một phần trong những giai đoạn phát triển của bé và sẽ hết khi đường ruột của bé khoẻ hơn. Mẹ hãy nhớ quàng thêm khăn hoặc vải hỗ trợ ợ hơi khi cho bé bú để tránh làm bẩn quần áo của mẹ nhé.

Nếu bé không ợ hơi sau vài phút thì mẹ có thể thử thay đổi tư thế khác. Có thể tư thế khác sẽ hiệu quả hơn với bé nhà mình đấy. Mẹo bổ ích là nếu tất cả các tư thế trên đều không hỗ trợ được cho bé thì mẹ có thể thử kéo đầu gối bé lên tới ngực bé, hoặc mát-xa nhẹ bụng của bé. Thỉnh thoảng dù cho bé đang không bú, hay là đang nằm ngủ thôi cũng sẽ hít phải lượng lớn không khí vào. Khi đó, bố mẹ chỉ cần bế bé dậy, giúp bé ợ ra và đặt lại để bé ngủ tiếp.

Bố mẹ chỉ cần hỗ trợ bé ợ hơi tới tầm khoảng hai hoặc ba tháng tuổi. Sau ba tháng tuổi thì bé có thể tự ợ hơi  khi bé đã tự ngồi thẳng và giữ thẳng đầu được.

Mẹo bổ ích cho bé

Để biết thêm những mẹo bổ ích dành cho bé, mẹ có thể tham khảo tại Bellamy’s blog. Tại đây, mẹ có thể tìm được nhiều lời khuyên bổ ích để chăm sóc trẻ sơ sinh, cùng với những mẹo dinh dưỡng cho bé và trẻ nhỏ.

Về tác giả

Lưu ý quan trọng cho Cha mẹ và Người giám hộ

 • Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị rằng hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Những nội dung giới thiệu không cần thiết để trẻ sử dụng sữa công thức hoặc thực phẩm và đồ uống khác sẽ có tác động tiêu cực đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ sơ sinh nên được cho ăn những loại thực phẩm phù hợp với độ tuổi trong khi vẫn tiếp tục bú mẹ đến khi trẻ được ít nhất hai tuổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn quyết định sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh hoặc gặp khó khăn trong việc cho con bú sữa mẹ.
 • Nội dung trên trang web này nhằm mục đích cung cấp thông tin chung cho người dân Việt Nam và không được sử dụng thay thế cho chăm sóc y tế và tư vấn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 5063/QĐ-BYT, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đúng cách và phù hợp từ tháng thứ 7 trở đi.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.

Thông tin này dành cho nhân viên y tế