1. Bellamy’s Organic » Nutrition & Recipes » Omega 3 trong thai kỳ

Omega 3 trong thai kỳ

Chế độ ăn uống của phụ nữ trong thai kỳ

Chất lượng chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ của mẹ và bé. Mẹ có biết rằng nghiên cứu cho thấy chất lượng chế độ ăn uống của mẹ trong thai kỳ có mối liên hệ đến sự phát triển của hệ thần kinh của trẻ, đặc biệt là sự phát triển nhận thức

Phần lớn thai phụ ở Úc có chế độ ăn uống lành mạnh nhưng vẫn chưa hấp thụ đủ hàm lượng dưỡng chất được khuyên dùng trong Năm nhóm thực phẩm. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng trong suốt thai kỳ bao gồm nhiều nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng 

Vậy, thế nào là “chế độ ăn lành mạnh, giàu dưỡng chất”?

  • Giàu rau xanh và trái cây tươi
  • Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và nguyên liệu giàu chất xơ
  • 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần (loại cá nhiều dầu)
  • Dầu thực vật cao cấp nhưng dầu o-liu nguyên chất
  • Thực phẩm chức năng cao cấp có chứa I-ốt, Sắt, Vitamin D và Axit Folat
  • Sử dụng ít thực phẩm chế biến sẵn, snacks nhiều đường, ngũ cốc chế biến và thịt đã qua chế biến

Bằng chứng chỉ ra rằng chế độ ăn kém chất lượng tác động đáng kể đến hành vi của trẻ. Như dẫn đến hành vi hung hăng, hiếu động hoặc gây ảnh hưởng xấu đến khả năng học tập lâu dài ở trẻ.

Omega 3 trong thai kỳ 

Chỉ 20% dân số đáp ứng đủlượng axit béo Omega 3 được khuyến khích và chỉ 10% phụ nữ trong tuổi sinh nở sử dụng đủ lượng axit docosahexaenoic (DHA) được khuyến khích. Cho đến nay, cá và hải sản là nguồn omega 3 phong phú nhất, bao gồm DHA.6-7

Lợi ích của Omega 3 DHA trong thai kỳ? 

Tăng lượng omega 3 (DHA) trong suốt thai kỳ, từ nguồn thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm, cũng sẽ làm giảm tỷ lệ sinh non (trước 37 tuần) và giảm khả năng sinh con nhẹ cân. Thai kỳ lâu hơn/ hoài thai lâu hơn cũng liên quan đến sự chậm phát triển thần kinh ở trẻ cũng như giảm nguy cơ phát triển các tình trạng chuyển hoá những bệnh về tim về sau.

Ngoài ra, nghiên cứu cho rằng lượng DHA của mẹ trong thai kỳ có mối liên hệ tích cực với kĩ năng giải quyết vấn đề ở trẻ sơ sinh khi đạt 12 tháng tuổi.

Nghiên cứu sâu hơn cũng chỉ ra lợi ích của việc tiêu thụ axit béo Omega 3 trong suốt thay kì sẽ hỗ trợ giảm khả năng trầm cảm sau khi sinh (PND) mà 6.5% đến 12.9% ở thai phụ trong các kì tam cá nguyệt khác nhau trong thai kỳ. PND sẽ gây ra những hậu quả như gây khó khăn khi thực hiện các hoạt động thường ngày, khó khăn trong việc tìm kiếm sự chăm sóc sau sinh, chế độ ăn uống không phù hợp, lạm dụng thuốc lá, lạm dụng thuốc lá, rượu và các chất có hại khác, nguy cơ tự làm hại bản thân hoặc tự tử và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, tính tình của trẻ sơ sinh và những hành vi trong suốt thời thơ ấu.

Tóm tắt

  • Trong suốt thai kỳ, thực phẩm chức năng được khuyến khích để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ trong suốt thai kỳ
  • Chúng tôi khuyến khích chế độ ăn uống cân bằng và lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong thai kỳ
  • Một số lợi ích về sức khoẻ từ việc bổ sung Omega 3 DHA trong thai kỳ được thể hiện thông qua các nghiên cứu