Important notice to customers — product packaging changesLearn More

NEW FOOD PACKAGING IN STORE NOW

From August 2018, customers will notice our rebranded food packaging start to appear on shelf in all major stockists.

  • CURRENT Packaging
  • new Packaging

We are excited to announce our new packaging will start to appear on shelf from August 2018. This transition to new packaging will occur over a number of months. During this time there will be a mix of current and new packaging on shelf.

There are no major changes to these products, in some instances there is a small name change or slight recipe improvement, see below for the full details.

Products purchased via the website will be delivered to customers in our old packaging until the end of October. From November, products ordered from the website will be delivered in the new packaging.

Please note, our Infant Formula packaging will not be rebranded until later in 2019.

For any questions, connect with our team of accredited practising Dietitians on +61 3 6332 9200

Product name changes

  • Cereal Name Changes
  • CURRENT Packaging Organic Baby Rice
  • NEW Packaging Organic Rice with Prebiotic (GOS) Note: Our Baby Rice recipe has been upgraded to now include GOS Prebiotic
  • CURRENT Packaging Organic Vanilla Rice Custard
  • NEW Packaging Organic Milk & Vanilla Baby Rice
  • CURRENT Packaging Organic Apple & Cinnamon Porridge
  • NEW Packaging Organic Apple & Cinnamon Baby Porridge
  • Ready To Serve Name Changes
  • CURRENT Packaging Organic Banana, Pear & Mango
  • New Packaging Organic Banana, Pear, Apple & Mango
  • CURRENT Packaging Organic Mango, Blueberry & Apple
  • New Packaging Organic Blueberry, Mango & Apple
  • CURRENT Packaging Organic Peach & Apple
  • New Packaging Organic Grape, Apple & Peach
  • CURRENT Packaging Organic Pumpkin & Tomato Risotto
  • New Packaging Organic Pumpkin, Sweet Potato & Tomato
  • CURRENT Packaging Organic Broccoli, Beef & Brown Rice
  • New Packaging Organic Beef & Vegetables
  • Note: We have also upgraded some of our RTS recipes to remove added sugars and to remove some of the more complex ingredients that are not required for young children such as Tamari.
  • RUSKS NAME CHANGES
  • CURRENT Packaging Organic Milk Rusks Toothiepegs
  • New Packaging Organic Milk Rusks
Home/Nutrition & Recipes/Bài viết/Ăn uống lành mạnh/3 Vitamin Quan Trọng Nhất Cho Phụ Nữ Mang Thai

3 Vitamin Quan Trọng Nhất Cho Phụ Nữ Mang Thai

Đây là 3 vitamin quan trọng nhất cho phụ nữ mang thai

3 vitamin quan trọng nhất cho phụ nữ mang thai

 

Vitamin được xem là chất dinh dưỡng thiết yếu, thực hiện hàng trăm vai trò trong cơ thể. Chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ xương chắc khỏe, chữa lành vết thương, tăng thị lực và hỗ trợ tiếp thu năng lượng từ thực phẩm. Nếu không bổ sung đủ vitamin, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, tăng khả năng nhiễm trùng, và nguy cơ phát triển các biến chứng phức tạp đến sức khỏe và tính mạng. 

Với những tác dụng như trên, việc cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết quan trọng gấp đôi khi bạn đang mang thai. Những vitamin này không chỉ hỗ trợ cho một người, mà giờ cho cả con bạn. 

Xin lưu ý, bài viết sau đây là lời khuyên chung về chế độ ăn uống trong thai kỳ. Để được tư vấn cụ thể, xin vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Vitamin được phân loại thành hòa tan trong chất béo hoặc hòa tan trong nước, được phân loại dựa theo nơi mà các vitamin này được lưu trữ trong cơ thể. Vitamin hòa tan trong chất béo bao gồm vitamin A,D,E và K, và thường được trữ sáu tháng trong những tầng chất béo khác nhau. Vitamin hòa tan trong nước lưu thông qua đường máu bao gồm vitamin B, cụ thể là B-6, B-16, B-2 (riboflavin), B-1 (thiamin), B-3 (niacin), B-5 (axit pantothenic), B-17 (biotin) và B9 (folat). Vitamin C cũng là một loại vitamin tan trong nước. Các vitamin tan trong nước cần được bổ sung thường xuyên vì cơ thể không lưu trữ lâu như vitamins tan trong chất béo. 

Có 13 loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người, mỗi loại có một chức năng riêng biệt. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng, và trong thai kỳ folat, vitamin D và vitamin C chiếm vai trò quan trọng nhất.

 

Folat/ Axit folic

 

Tại sao folat quan trọng?

Folat là vitamin B mà mọi tế bào trong cơ thể đều cần có để phát triển khỏe mạnh. Nó là một enzyme thiết yếu để tạo ra DNA và các tế bào mới, đặc biệt là các tế bào hồng cầu. Axit folic là phiên bản tổng hợp của folat được thêm vào vitamin tổng hợp và vitamin dành riêng cho thai phụ. 

Dị tật bẩm sinh thường xảy ra trong 3-4 tuần đầu của thai kỳ, nên nếu mẹ bổ sung axit folic trước và trong suốt thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và cột sống hay còn gọi là dị tật ống thần kinh (NTD). Folat cũng giúp ngăn ngừa khuyết tật tim và khuyết tật miệng, chẳng hạn như hở hàm ếch hoặc vòm miệng, và có thể giảm khả năng sinh non hơn một nửa.

Bạn cần bao nhiêu folate/axit folic? 

Trong suốt thai kỳ, hãy uống vitamin dành cho thai kỳ mỗi ngày chứa hàm lượng 600 microgram axit folic. Nếu bạn vẫn chưa mang thai, hãy giảm hàm lượng xuống còn 400 microgram axit folic mỗi ngày. Tương tự như việc bổ sung vitamin bằng thực phẩm chức năng, bạn cũng nên bổ sung axit folic thông qua ăn uống với các thực phẩm như bột mì, bánh mì, ngũ cốc và mì ý. 

“Tăng cường” nghĩa là thực phẩm đã được thêm axit folic, hãy xem kỹ  thành phần trên nhãn sản phẩm. Bạn cũng có thể nạp folat tự nhiên từ trái cây và rau quả. 

Những thực phẩm hàng đầu cung cấp folat như

  • Các loại rau xanh như rau bina và cải xoăn
  • Bông cải xanh
  • Măng tây
  • Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan 
  • Nước ép cam
  • Các loại hạt như hạt hướng dương, đậu phộng, hạt lanh* và hạt hạnh nhân
  • Ngũ cốc tăng cường như Sultana Bran
  • Mầm cải Brussel
  • Bông cải trắng
  • Củ cải đường
  • Rau cần tây

*Hạt lanh là nguồn cung cấp folat và alpha-linolenic (ALA), nhưng trong một nghiên cứu mới đây đã khuyến cáo phụ nữ cho con bú nên hạn chế hạt lanh trong suốt thời kỳ cho con bú và mang thai. Để được tư vấn cụ thể, xin vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Vitamin D

 

Vitamin D có quan trọng không?

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, một loại khoáng chất giúp xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh của bé phát triển. Trong suốt thai kỳ, bạn cần 1.000 miligram canxi mỗi ngày, vitamin D rất cần thiết để đảm bảo cơ thể nhận được những dưỡng chất từ những gì bạn nạp vào cơ thể. 

Thiếu vitamin D trong thai kỳ có thể gây ra vấn đề về tăng trưởng và dị tật xương. Nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng của bé khi sinh và nếu bé thiếu vitamin D khi sinh, trẻ có khả năng bị bệnh còi xương (một chứng bệnh có thể dẫn đến rạn xương và dị dạng), phát triển xương bất thường, chậm phát triển thể chất. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu vitamin D trong thai kỳ có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương và chức năng miễn dịch từ khi sinh cho đến khi trưởng thành. 

Bạn cần bao nhiêu Vitamin D? 

Hầu hết các chuyên gia khuyến khích tiêu thụ hàm lượng từ 600 – 2000 Đơn vị Quốc tế (IU) hằng ngày. Bạn cần cung cấp vitamin D trong suốt thời gian cho con bú hoặc tăng lên nếu cần thiết. 

Vitamin D có thể được tìm thấy ở dạng thực phẩm chức năng hoặc có tự nhiên trong thực phẩm, và cũng có thể hấp thụ thông qua ánh nắng mặt trời. Cũng như việc bổ sung thực phẩm chức năng có chứa vitamin D và chế độ giàu vitamin D, bạn cũng nên cố gắng hấp thụ ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mỗi ngày.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D, bao gồm

  • Dầu gan cá tuyết
  • Cá có dầu như cá hồi 
  • Nấm mỡ
  • Các loại ngũ cốc tăng cường như Sultana Bran
  • Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành và sữa chua đậu nành
  • Các sản phẩm từ sữa như bơ, sữa và sữa chua
  • Thịt heo
  • Trứng 

Vitamin C

Vitamin C quan trọng như thế nào?

Vitamin C, hay còn được biết đến như axit ascorbic, rất cần thiết cho việc phục hồi tế bào, chữa lành vết thương, phát triển xương và cho làn da khỏe mạnh. Cả bạn và bé đều cần tiêu thụ vitamin này hằng ngày, vì thiếu vitamin C sẽ ảnh hưởng đến tinh thần bị suy giảm. Giáo sư Jens Lykkesfeldt, nhà khoa học hàng đầu tham gia vào nghiên cứu về tình trạng thiếu vitamin C, cho biết, “Việc thiếu hụt vitamin C từ mẹ sẽ làm giảm sự phát triển của não trước ở bào thai, trung tâm bộ nhớ quan trọng của mỗi người, từ 10-15%, ngăn khả năng phát triển tối ưu của não”. 

Vitamin C còn giúp bạn hấp thụ sắt, chất cần thiết để tạo ra huyết sắc tố (protein trong tế bào hồng cầu mang oxy đến các tế bào khác) và myoglobin (protein giúp cung cấp oxy cho cơ bắp). Trong thai kỳ, lượng máu trong cơ thể tăng khoảng 50%, nghĩa là cơ thể của bạn cần lượng sắt cao hơn. Bạn cũng cần bổ sung thêm sắt cho bào thai đang phát triển và nhau thai, vì vậy vitamin C là rất cần thiết để hỗ trợ bạn hấp thụ lượng sắt thiết yếu. 

Bạn cần bao nhiêu vitamin C? 

Vitamin C rất quan trọng trong thai kỳ, nhưng hấp thụ dư vitamin C có thể gây ra tác dụng tiêu cực. Lượng vitamin C được khuyên dùng hằng ngày trong suốt thai kỳ là 85 miligram mỗi ngày, tối đa là 2,000 miligram. Không cần phải sử dụng thực phẩm chức năng, vì những vitamin dùng trước khi sinh của bạn có thể chứa lượng vitamin C cần thiết. Vitamin C cũng có sẵn trong một số loại trái cây và rau quả. 

Những thực phẩm có nhiều vitamin C như: 

  • Ớt chuông
  • Ổi
  • Các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina
  • Kiwi
  • Bông cải xanh
  • Dâu tây
  • Trái cây có múi như cam, chanh và bưởi
  • Đậu Hà Lan

 

Ngoài bổ sung vitamin, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến nghị chế độ ăn uống cho mẹ bầu cần bổ sung thêm chất khoáng, chất dinh dưỡng như sắt, canxi, protein, DHA và i-ốt

 

Mua ngay sữa công thức cho mẹ mang thai và đang cho con bú

Về tác giả

Lưu ý quan trọng cho Cha mẹ và Người giám hộ

  • Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị rằng hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Những nội dung giới thiệu không cần thiết để trẻ sử dụng sữa công thức hoặc thực phẩm và đồ uống khác sẽ có tác động tiêu cực đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ sơ sinh nên được cho ăn những loại thực phẩm phù hợp với độ tuổi trong khi vẫn tiếp tục bú mẹ đến khi trẻ được ít nhất hai tuổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn quyết định sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh hoặc gặp khó khăn trong việc cho con bú sữa mẹ.
  • Nội dung trên trang web này nhằm mục đích cung cấp thông tin chung cho người dân Việt Nam và không được sử dụng thay thế cho chăm sóc y tế và tư vấn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 5063/QĐ-BYT, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đúng cách và phù hợp từ tháng thứ 7 trở đi.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.

Thông tin này dành cho nhân viên y tế