Công thức bữa sáng, bữa trưa và bữa tối giàu dinh dưỡng cho thai kỳ khoẻ mạnh
Trong giai đoạn thai kỳ, hấp thu đủ dinh dưỡng và vitamins là cực kỳ quan trọng cho sức khoẻ ...
Xem thêmImportant notice to customers — product packaging changesLearn More
NEW FOOD PACKAGING IN STORE NOW
From August 2018, customers will notice our rebranded food packaging start to appear on shelf in all major stockists.
We are excited to announce our new packaging will start to appear on shelf from August 2018. This transition to new packaging will occur over a number of months. During this time there will be a mix of current and new packaging on shelf.
There are no major changes to these products, in some instances there is a small name change or slight recipe improvement, see below for the full details.
Products purchased via the website will be delivered to customers in our old packaging until the end of October. From November, products ordered from the website will be delivered in the new packaging.
Please note, our Infant Formula packaging will not be rebranded until later in 2019.
For any questions, connect with our team of accredited practising Dietitians on +61 3 6332 9200
Product name changes
Các mẹ thường gặp khó khăn khi phải lựa chọn thực phẩm trong thời gian đầu của thai kỳ. Ốm nghén là triệu chứng rất phổ biến trong thai kỳ và khiến mẹ mất đi khẩu vị ăn uống. Mẹ có thể không cần hấp thụ quá nhiều calo nhưng luôn có những chất dinh dưỡng mẹ cần phải hấp thụ để hỗ trợ cho sự phát triển của bào thai
Một thực đơn ăn uống lành mạnh và cân bằng trong tam cá nguyệt đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mẹ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ lẫn sự phát triển của bé. Một thực đơn ăn uống và lành mạnh bao gồm ba bữa ăn chính và snacks lành mạnh. Snacks trong giai đoạn này không quá cần thiết. Một thực đơn lành mạnh bao gồm
Thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng được khuyến khích sử dụng song song với chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, để hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Thực phẩm chức năng cho mẹ bầu nên được sử dụng trước khi bước vào thai kỳ và sử dụng xuyên suốt trong 3 tháng đầu của thai kỷ. Mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn thực phẩm chứng năng phù hợp. Mẹ cũng cần bổ sung những dưỡng chất bị thiếu hụt trước khi thụ thai như Vitamin D, Canxi và Sắt.
Những dưỡng chất quang trọng trong thai kỳ
Có một số dưỡng chất quan trọng mẹ cần phải bổ sung trong suốt thai kỳ nhờ vào chế độ ăn và thực phẩm chức năng. Bao gồm:
Dinh dưỡng | Chức năng | Thực phẩm |
Omega 3 DHA | Hỗ trợ cho sự phát triển của trí não, hệ thần kinh và thị lực của trẻ | Cá như cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi Thái Bình Dương và cá mòi |
Folat và Axit Folic (thể tổng hợp của folat) | Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Chuyển hoá năng lượng | Rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc và các loại đậu |
Sắt | Đóng vai trò cho sự phát triển của trí não và có khả năng hỗ trợ thêm năng lượng trong suốt thai kỳ | Thịt đỏ, rau bina, trứng và các loại đậu |
I-ốt | Thiết yếu cho sự phát triển của trí não, kĩ năng vận động tinh và thính giác | Cá, rong biển và thực phẩm từ sữa |
Vitamin D | Hỗ trợ cho sự phát triển của xương và răng | Cá chứa nhiều mỡ như cá hồi, lòng đỏ trứng và phô mai |
Choline | Hỗ trợ cho sự phát triển của trí não và thị giác | Trứng, thịt heo, cá và thực phẩm làm từ sữa |
Canxi | Sức khoẻ của xương, chức năng tim và cơ | Sữa, phô mai, ya-ua, bông cải xanh, hạt mè |
Một lượng folat thiết yếu được tìm thấy ở – rau xanh, ngũ cốc nguyệt hạt và các loại đậu – thiết yếu trong giai đoạn đầu của thai kỳ và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Folat cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sự phát triển của hồng cầu – yếu tố quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Thực phẩm chức năng trong thai kỳ thường cung cấp đủ lượng folate hằng ngày trong suốt thai kỳ, nhưng việc duy trì chế độ ăn uống đủ dưỡng chất vẫn là mục tiêu thiết yếu. Chúng ta sẽ hấp thụ được đủ hàm lượng folate khi ăn những thực phẩm tự nhiên. Ngay cả khi mẹ không hấp thụ được lượng đủ lượng thực phẩm trong cùng một lúc, thì hãy cố gắng tập trung vào rau xanh, cam, bơ và ngũ cốc sẽ giúp hỗ trợ được đủ lượng folat cho cơ thể trong giai đoạn đầu của thai kỳ
I-Ốt
I-ốt là chất dinh dưỡng thường ít được nhắc đến – nhưng lại là chất dinh dưỡng mà đến 50% mẹ đang mang bầu và cho con bú thiếu hụt. I-ốt đóng vai trò quan trọng của tuyến giáp – từ chế độ ăn uống thấp – có thể dẫn đến những vấn đề sinh sản, phát triển trí tuệ, giảm IQ ở trẻ và dễ gây sẩy thai. Vì thế, mẹ nên đảm bảo chế độ ăn và thực phẩm chức năng để đảm bảo được lượng i-ốt cho cơ thể. Những thực phẩm giàu i-ốt như rong biển, cá hồi, trứng, muối i-ốt với lượng nhỏ hơn trong sữa và bánh mì được làm với muối i-ốt
Thiếu sắt trong thai kỳ diễn ra khá phổ biến ở phụ nữ mang thai – với 20% phụ nữ trưởng thành. Tình trạng thiếu sắt có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và mất sức hơn khi gặp tình trạng áp lực.
Nếu mẹ là thích ăn thịt đỏ – mẹ nên ăn một lượng thịt đỏ phần nạc giàu sắt từ 2-3 lần một tuần. Một khẩu phần nhỏ thịt nạc xây và thịt cừu cốt lết hoặc một phần bít tết sẽ cung cấp đủ lượng máu để tiếp cận lượng sắt để vận chuyển oxi đến cơ thể
Mẹ được khuyên nên tăng 2kg trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, trừ trường hợp mẹ trong tình trạng thiếu cân. Lý tưởng nhất là khi mẹ tăng hai ký chất lỏng. Khi mẹ bước vào tam cá nguyệt thứ 2 và 3, mức độ tăng được khuyến khích dựa vào chỉ số BMI của mẹ trước khi mang bầu. Dưới đây là bảng hướng dẫn về cân nặng được khuyến khích cũng như tốc độ tăng cân trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3 dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI)
BMI trước thai kỳ (kg/m2) | Cân nặng tăng được khuyến khích (kg) | Tỷ lệ tăng cân trong tam cá nguyệt 2 và 3 (kg/tuần) |
<18.5 | 12.5 – 18.0 | 0.51 (0.44 – 0.58) |
18.5 to 24.9 | 11.5 – 16.0 | 0.42 (0.35 – 0.50) |
25.0 to 29.9 | 7.0 – 11.5 | 0.28 (0.23 – 0.33) |
≥30 | 5.0 – 9.0 | 0.22 (0.17 – 0.27) |
NHMRC 2013 dựa trên IOM 2009
Trong những tuần đầu của thai kỳ, từ 70-80% phụ nữ sẽ ốm nghén. Trong số đó, phân nửa sẽ luôn thấy buồn nôn và nôn mửa. Thật không dễ dàng khi phải luôn nghĩ đến việc phải ăn gì trong tình trạng ốm nghén, nhưng thực phẩm mà mẹ hấp thụ vào sẽ tạo ra sự khác biệt với cách mà mẹ cảm nhận.Một số phương pháp để chống lại sự buồn nôn như là:
Mang thai là hành trình đầy thử thách, đặc biệt là khi nói đến dinh dưỡng. Ngoài những thực phẩm mẹ không muốn ăn – thì còn có những loại thực phẩm mẹ cần phải tránh để tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé chưa ra đời. Thế nên nếu mẹ mang thai lần đầu, sau đây là những thực phẩm mà cần cẩn thận, hoặc tránh hoàn toàn
Đường, Mỡ và Muối
Một số thai phụ tránh cà phê và trà hoàn toàn, một số khác thì sẽ giới hạn lại hàm lượng và một số khác cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây chính là cà phê là chất kích thích cho cơ thể của thai phụ. Đối với một số loại thực phả6m và đồ uống khác cũng thế, một lượng nhỏ thì không gây ảnh hưởng quá nhiều một lượng lớn cà phê thì sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Lượng caffein được khuyên dùng trong thai kỳ bao gồm 1 ly cà phê, cùng với 1 hoặc 2 ly trà mỗi ngày. Nếu mẹ muốn kiểm soát nghiêm ngặt hơn thì có thể chuyển hẳn sang cà phê decaf và trà
Tôi có được ăn cá không ?
Trong suốt thai kỳ, giai đoạn cho con bú và cả những năm đầu ở trẻ, việc hạn chế những thực phẩm có thể mang nguy cơ ô nhiễm thủy ngân cao như cá. Mặc dù một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn, theo chế độ ăn dinh dưỡng của Úc khuyên mẹ nên hấp thụ 2-3 khẩu phần (1 khẩu phần 150g) với bất kì loại cá nào mỗi tuần: Trong suốt thai kỳ và trong giai đoạn cho con bú, khẩu phần khuyến khích như sau:
Luôn có rủi ro khi ăn cá sống, như khi ăn sashimi và khả năng chứa vi khuẩn listeria cao. Vi khuẩn listeria có thể gây sẩy thai nên phụ nữ mang thai luôn được khuyên tránh cá sống
Salad nhà làm sẽ đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn, nhưng mẹ nên thận trọng khi mua salad trộn sẵn ở siêu thị hoặc khu ẩm thực. Salad làm sẵn thường được trữ ở nhiệt độ không phù hợp trong nhiều giờ đồng hồ. Và, thực phẩm thô như salad thường có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria cao hơn và cũng nên tránh trong suốt thai kỳ
Bất kì làm phô mai nào chưa được tiệt trùng (hoặc chưa chín) đều là thực phẩm có nguy cơ cao đối với phụ nữ mang thai. Những sản phẩm này gồm có sữa tươi, phô mai dê và phô mai mềm, như Brie, có thể chứa vi khuẩn gây hại đến thai kỳ. Do đó, mẹ nên tránh những thực phẩm này hoàn toàn trong suốt thai kỳ
Đối với nhiều người, thức ăn thừa thường vẫn ăn ngon trong vòng 2-3 ngày sau khi giữ lại. Trong thai kỳ, mẹ nên chú ý nhiệt độ bên trong của những thực phẩm này vì chúng có thể sản sinh ra những vi khuẩn có hại. Do đó, hạn chế hâm lại thức ăn được được nấu chín đã từng hâm lại trước đó rồi
Tóm tắt: Trong kì tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể sẽ có rất nhiều chuyển biến, gây ảnh hưởng đến năng lượng của mẹ và dẫn đến triệu chứng buồn nôn. Việc có một thực đơn ăn uống lành mạnh và hạn chế những thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển ở em bé là rất quan trọng. Hãy đảm bảo mẹ xin lời khuyên từ bác sĩ về thực phẩm chức năng phù hợp và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và em bé sắp trào đời trong suốt thai kỳ
Mách cho mẹ:
Cố gắng tránh những món ăn sống và chưa được trùng và tránh hấp thụ quá nhiều cá trong suốt thai kỳ
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.