1. Bellamy’s Organic » Nutrition & Recipes » Công thức bữa sáng, bữa trưa và bữa tối giàu dinh dưỡng cho thai kỳ khoẻ mạnh

Công thức bữa sáng, bữa trưa và bữa tối giàu dinh dưỡng cho thai kỳ khoẻ mạnh

Trong giai đoạn thai kỳ, hấp thu đủ dinh dưỡng và vitamins là cực kỳ quan trọng cho sức khoẻ của cả mẹ và bé. Thực phẩm mẹ hấp thụ vào người cũng là những gì bé sẽ hấp thụ, và một số loại vitamins và khoáng chất sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Một trong những phương pháp đơn giản nhất để đảm bảo mẹ đang hấp thụ đủ vitamins và khoáng chất cho cơ thể, đó chính là đảm bảo mẹ có một chế độ ăn uống giàu chất xơ như trái cây và rau củ quà. Nếu mẹ muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy tham khảo những thực phẩm giàu những chất như:

  • Vitamins A,B,C,D and E
  • Folic Acid, Omega 3
  • Canxi
  • Protein
  • Sắt, I-ốt
  • Kẽm

Cố gắng ăn thực phẩm hữu cơ và chia nhỏ 5-6 bữa ăn nhỏ trong một ngày. Nghiên cứu cũng có cho rằng mẹ hấp thụ nhiều loại thực phẩm và mùi vị khác nhau vào cơ thể trong thai kỳ, sẽ giúp cho bé dễ tiếp thu hơn với những loại thức phẩm đó trong giai đoạn ăn dặm

Những thực phẩm mẹ cần hạn chế, bao gồm:

  • Thực phẩm có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria, như là phô mai mềm, thịt xông khói, sushi và sữa chưa tiệt trùng
  • Thực phẩm có hàm lượng thuỷ ngân cao, như là cá kiếm 
  • Alcohol
  • Cà-phê-in

Mẹ có thể tham khảo những công thức nấu ăn dinh dưỡng cho thai kỳ như: 

Bữa Sáng

Bữa sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, một bữa sáng giàu dinh dưỡng sẽ khôi phục lại lượng đường huyết trong cơ thể sau một giấc ngủ tối. Bữa sáng cũng cho mẹ năng lượng để hoạt động một ngày dài

Một số công thức như là:

Trứng om-lết với rau bina, phô mai và cà chua

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng
  • 3 muỗng canh sữa tươi
  • 1 ly rau bina bầm nhỏ
  • 1 nắm tay cà chua bầm
  • 2 lát phô mai Swiss
  • 1 muỗng canh dầu olive  

Cách làm:

  • Dùng một tô to, đánh trứng với sữa, sau cho rau bina và cà chua vào 
  • Nêm nếm với muối và tiêu
  • Đổ từ từ vào chảo nóng, lắc đều chảo để tạo bề mặt trứng 
  • Khi trứng đã chín (khoảng 2 phút), cho một miếng phô mai lên bề mặt, sau đó cuộn trứng lại thành hai
  • Rán thêm một phút, sau đó đảo bề mặt và rán thêm 30 giây 

Sinh tố quả mọng

Nguyên liệu: 

  • 1 quả chuối chín để lạnh
  • ½ ly ya-our ít béo 
  • 1 ly quả mọng trộn
  • 2 muỗng mật ong

Cách làm

  • Cho tất cả nguyên liều vào máy sinh sinh tố 

Bữa Trưa 

Với nhiều mẹ trong thai kỳ thì bữa trưa chính là khi ốm nghén trở nên tệ nhất. Nếu thế thì mẹ hãy chọn cho mình một bữa ăn có quýt và gừng, nguồn thực phẩm nổi tiếng giúp cho mẹ giảm cảm giác buồn nôn 

Súp gà và bắp 

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng dầu 
  • 350g ức gà xắt cục 
  • 1 nắm tỏi băm
  • 1 cm gừng xắt
  • 1 muỗng bột ngô
  • 2 muỗng nước tương nguyên chất
  • 2 ly nước dùng gà
  • 125g hạt bột ngô
  • 1 trứng đánh 
  • 1 phần nước cốt chanh 
  • Rau mùi tây để trình bày

Cách làm

  • Dùng chảo chiên, nấu chín gà, gừng và tỏi trong chảo dầu khoảng 4-5 phút
  • Trong một tô nhỏ, trộn đều bột ngô và nước tương trước khi trộn với gà đã nấu chín
  • Cho thêm nước dùng gà và nấu đều hỗn hợp
  • Nhỏ lửa, và nấu trong thêm khoảng 6-8 phút cho tới khi gà được chín đều
  • Cho phần trứng đánh và nước cốt chanh, đánh đều cho tới khi sệt lại 
  • Cho phần ăn vào hai tô lòng sâu và trang trí cùng với rau mùi tây

Súp Đậu Lăng

Nguyên liệu

  • 2 muỗng dầu olive
  • 1 củ cà rốt xắt nhỏ
  • 1 củ hành cắt nhỏ
  • 1 củ cần tây cắt nhỏ 
  • 1 củ tỏi 
  • 1 hộp cà chua
  • 1 phần đậu nấu chín ráo nước 
  • Hương thảo, húng tây và rau mùi tây bâm nhuyễn
  • 4 phần nước dùng gà

Bánh mì nướng

  • 1 bánh mì baguette thái lát 
  • ½ ly pho mát pacma
  • 4 muỗng dầu olive

Cách làm

  • Làm sôi dầu trong chảo to
  • Khi dầu nóng, cho hành, cà rốt, cần tây và gừng vào nấu trong lửa nhỏ trong 5 phút
  • Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào, nêm với ít muối và tiêu, và cho nước dùng gà vào để đun sôi
  • Khi súp chín, cho lửa nhỏ và ninh thêm khoảng 40 phút cho đến khi đậu mềm
  • Làm nóng lò nướng đến 180°C
  • Quết từng lát baguette với dầu olive và rắc phô mai
  • Nướng trong 10 phút
  • Dùng với món súp 

Bữa Tối

Hải sản và rau xanh cung cấp cho cơ thể một lượng muối i-ốt và folic axid cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ

Nấm và Risotto Quinoa

Nguyên liệu

  • 3 ly nước dùng gà
  • 2 muỗng dầu olive
  • 1 nắm hành lá xắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 ½ ly quinoa trắng, để ráo 
  • ½ ly rượu trắng
  • 1 ly nấm đông cô băm nhỏ
  • 1 ly nấm bào ngư băm nhỏ
  • ⅓ ly phô mai pác ma

Cách làm

  • Đun nước dùng gà trong chảo ở lửa nhỏ 
  • Dùng một nồi khác, nấu hành lá và tỏi cho tới khi vàng rượm
  • Cho quinoa vào nồi hành lá, và xào khoảng 3 phút
  • Cho rượu trắng vào và đun sôi, khuấy đều cho tới khi sệt lại
  • Đổ nước dùng gà vào hỗn hợp quinoa hơn 25 phút
  • Trong lúc đó, rửa sạch nấm và nêm với muối và tiêu
  • Xào đều nấm và phô mai pác mai cùng hỗn hợp quinoa. Ăn ngay sau khi nấu chín