Important notice to customers — product packaging changesLearn More

NEW FOOD PACKAGING IN STORE NOW

From August 2018, customers will notice our rebranded food packaging start to appear on shelf in all major stockists.

  • CURRENT Packaging
  • new Packaging

We are excited to announce our new packaging will start to appear on shelf from August 2018. This transition to new packaging will occur over a number of months. During this time there will be a mix of current and new packaging on shelf.

There are no major changes to these products, in some instances there is a small name change or slight recipe improvement, see below for the full details.

Products purchased via the website will be delivered to customers in our old packaging until the end of October. From November, products ordered from the website will be delivered in the new packaging.

Please note, our Infant Formula packaging will not be rebranded until later in 2019.

For any questions, connect with our team of accredited practising Dietitians on +61 3 6332 9200

Product name changes

  • Cereal Name Changes
  • CURRENT Packaging Organic Baby Rice
  • NEW Packaging Organic Rice with Prebiotic (GOS) Note: Our Baby Rice recipe has been upgraded to now include GOS Prebiotic
  • CURRENT Packaging Organic Vanilla Rice Custard
  • NEW Packaging Organic Milk & Vanilla Baby Rice
  • CURRENT Packaging Organic Apple & Cinnamon Porridge
  • NEW Packaging Organic Apple & Cinnamon Baby Porridge
  • Ready To Serve Name Changes
  • CURRENT Packaging Organic Banana, Pear & Mango
  • New Packaging Organic Banana, Pear, Apple & Mango
  • CURRENT Packaging Organic Mango, Blueberry & Apple
  • New Packaging Organic Blueberry, Mango & Apple
  • CURRENT Packaging Organic Peach & Apple
  • New Packaging Organic Grape, Apple & Peach
  • CURRENT Packaging Organic Pumpkin & Tomato Risotto
  • New Packaging Organic Pumpkin, Sweet Potato & Tomato
  • CURRENT Packaging Organic Broccoli, Beef & Brown Rice
  • New Packaging Organic Beef & Vegetables
  • Note: We have also upgraded some of our RTS recipes to remove added sugars and to remove some of the more complex ingredients that are not required for young children such as Tamari.
  • RUSKS NAME CHANGES
  • CURRENT Packaging Organic Milk Rusks Toothiepegs
  • New Packaging Organic Milk Rusks
Home/Nutrition & Recipes/Bài viết/Bắt đầu cuộc sống không có gluten

Bắt đầu cuộc sống không có gluten

Phương pháp duy nhất điều trị cho bệnh celiac ở hiện tại là dựa vào chế độ ăn không có gluten suốt đời. Chế độ ăn kiêng nên bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán ra bệnh. Bắt đầu với việc học cách đọc nhãn thực phẩm và nắm rõ những chất dinh dưỡng nào cần được tập trung hơn khi chế độ ăn không có gluten. Mẹ nên tham khảo thêm từ chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu bé còn bú sữa mẹ thì mẹ không cần phải ăn thực phẩm có gluten trong thực đơn của mình. 

Sản phẩm được tính là không chứa gluten tại Úc phải đảm bảo không được chứa yến mạch, mạch nha hay bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ chúng. Thành phẩm cũng phải đảm báo không phát hiện ra bất kỳ hàm lượng gluten nào. Mức độ tối thiểu phải <0.0003%. Các tiêu chuẩn về thực phẩm đang hiện hành yêu cầu nhà sản xuất phải dán nhãn các thành phần từ ngũ cốc có chứa gluten hoặc ghi rõ thành phần gluten trong sản phẩm. Một số thành phần có nguồn gốc lúa mì được tinh chế đến mức không thể truy xuất thì được phép tiêu thụ. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải thích cho mẹ kĩ hơn về thông tin này. 

Celiac Úc xuất bản Quyển sách về danh sách thành phần với ứng dụng điện thoại, liệt kệt hơn 800 thành phần và 300 chất phụ gia được sử dụng tại Úc và ghi rõ độ an toàn của từng thành phần khi đưa vào thực đơn không chứa gluten. Những công cụ như vậy sẽ là sợ thủ đắc lực và đã bao gồm trong gói bắt đầu khi bạn trở thành thành viên của Celiec Úc. (tham gia ngay tại) https://www.coeliac.org.au/join-now/.    

 

Quản lý chế độ ăn không có gluten

Chế độ ăn không chứa gluten là một thử thách lớn. Điều này có đặc biệt khó khăn hơn đối với trẻ vì những thực phẩm chứa gluten ở khắp mọi nơi xung quanh con, tại sân chơi, nhà trẻ, nhà bạn bè hay ở các bữa tiệc sinh nhật. Bé cần phải hiểu rõ lí do tại sao chúng phải có chế độ ăn đặc biệt, để đảm bảo những lúc bạn không thể ở bên con 24/7 

Ít nhất hãy tập cho con tránh những thực phẩm có chứa gluten quá rõ ràng:

  • Bánh bagel / bánh muffin / bánh sừng bò
  • Bánh quy, bánh quy giòn, bánh ngọt và các loại bánh nướng khác
  • Bánh mì
  • Ngũ cốc 
  • Gà viên chiên
  • Bánh hamburger
  • Mỳ ống
  • Pizza

Có nhiều loại ngũ cốc không gluten trên thị trường và cả bánh bagels, bánh muffins và bánh sừng bò không chứa gluten cũng có dòng sản phẩm bánh mì không chứa gluten, nay cũng có mặt trên thị trường.

Khi nghĩ tới bữa ăn vặt, chúng ta thường nghĩ ngay đến thực phẩm đã chế biến đóng gói. Hãy đổi sang mang một ít trái cây hay rau tươi cho bữa ăn vặt. Mẹ có thể chuẩn bị trước và sẵn sàng để mang đi! Món này chắc chắn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn  thức ăn đóng gói sẵn. Chất lượng của một số thực phẩm ăn vặt không chứa gluten đang được cải thiện khi nhiều công ty thực phẩm đang lấn sang thị trường không gluten. Ngày càng nhiều “thanh” không gluten có chứa hạt ở nhà trẻ hay trường học. 

Hãy thử một vài ý tưởng cho bữa ăn nhẹ không chứa gluten như sau: 

  • Phô mai với bánh gạo hoặc bánh quy giòn hạt không chưa gluten
  • Đùi gà / Viên bột đậu rán không chứa gluten
  • Bánh ngô / bánh gạo / bánh quy giòn không chứa gluten
  • Trái cây và quả hạch khô
  • Kebabs trái cây
  • Sinh tố trái cây
  • Hạt hoặc thanh trái cây không chứa gluten 
  • Bắp rang bơ
  • Hạt diêm mạch không chứa gluten hâm nóng
  • Bánh gạo với trứng luộc, pho mát, cà chua hoặc bơ hạt
  • Bánh gạo với bơ, hummus hoặc các loại sốt không chứa gluten
  • Rau cắt theo thành hoặc bánh quẩy với bơ hạt
  • Sữa chua

Dưới đây là một số gợi ý cho bữa trưa hoặc bữa tối. Nếu mẹ chuẩn bị cho bữa tối nhiều hơn thì phần thịt và rau có thể kết hợp với bữa trưa ngày hôm sau. 

  • Bánh ngô và món cuốn không chứa gluten với các loại phết không gluten
  • Cơm chiên nước tương không gluten
  • Ớt Mexico không gluten
  • Mì Ý không gluten với sốt không gluten
  • Thức ăn thừa
  • Thịt / gia cầm / hải sản / trứng / các loại đậu với salad hoặc rau
  • Bánh Nachos
  • Bữa trưa kiểu tô Poké với protein, hạt quinoa, cơm hoặc kiều mạch và rau
  • Cơm và các món ăn Châu Á với nước sốt không gluten
  • Salad với bánh quy giòn không gluten hoặc bánh mì
  • Bánh mì sandwich làm từ bánh mì không gluten (bắt đầu bằng cách nướng chúng)

 

Nhiễm gluten

Nhiễm một lượng nhỏ và dung nạp liên tục gluten có thể làm hỏng niêm mạc ruột, nên mẹ cần phải chú ý kỹ trong bếp để giảm nguy cơ nhiễm chéo gluten. 

 

Một vài cách để làm giảm nguy cơ ô nhiễm gluten:

  • Thay thế các loại thực phẩm chủ yếu trong các ngăn thức ăn bằng các loại thực phẩm thay thế không chứa gluten mà cả gia đình có thể thưởng thức, chẳng hạn như nước tương không gluten, bột nêm nước dùng không gluten và bột mì không gluten, bột bắp
  • Bảo quản thực phẩm không chứa gluten trong các hộp đựng riêng biệt và ghi nhãn rõ ràng.
  • Đối với trẻ nhỏ: – đặt các sản phẩm lúa mì được đậy kín trên các kệ cao hơn
  • Sử dụng túi toastie khi dùng chung máy nướng bánh mì.
  • Xếp giấy nướng vào máy hâm bánh mì trước khi nướng bánh mì không gluten
  • Sử dụng bơ thực vật và phết bánh mì riêng biệt để tránh nhiễm gluten từ vụn bánh mì thông thường.
  • Xả ráo mì Ý không chứa gluten trước hoặc rây lọc riêng
  • Rửa kỹ tất cả thớt, chảo, dao kéo, xoong, hộp đựng bánh, hộp đựng và dĩa sau khi sử dụng.
  • Hướng dẫn gia đình đọc nhãn không chứa gluten
  • Hãy hỏi rõ những thực phẩm không chứa gluten khi ăn ngoài và đừng cố đoán thành phần. 

 

Phục hồi:

Khi con ăn chế độ không gluten, những tổn thương ở phần ruột non sẽ bắt đầu lành lại. Con sẽ có chỉ số vitamin A ở mức thấp khi chẩn đoán, thông thường bác sĩ sẽ đề nghị mẹ bổ sung thêm dưỡng chất bằng các thực phẩm chức năng trong một thời gian. Nếu các triệu chứng về đường ruột vẫn tiếp diễn, bác sĩ cũng sẽ đề xuất một chế độ ăn ít lactose trong giai đoạn ruột của con đang phục hồi. Đây có thể do enzyme lactase ở phần cuối của lông nhung ruột non bị tổn thương. Việc mất đi enzyme do ruột bị tổn thương, có nghĩa là con không thể phân hủy được đường sữa cho đến khi phần lông nhung và enzyme được phục hồi. Nếu cơ thể con không thể dung nạp lactose, thì hãy thử sữa có nguồn gốc bơ sữa trong vài tháng vài tháng trước khi con có thể uống lại các loại sữa thông thường. 

Nếu không được điều trị và không được quản lý chặt chẽ, hậu quả lâu dài của bệnh celiac có thể dẫn đến đến viêm hệ thống mãn tính, dinh dưỡng kém và kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Các biến chứng có thể khác nhau, từ thiếu sắt đến các vấn đề sinh sản ở phụ nữ, loãng xương đến ung thư liên quan đến đường ruột có thể phát triển. Bệnh Celiac ngày càng được hiểu rõ hơn, nhận thức ngày càng cao và ngày càng có nhiều sự lựa chọn thực phẩm để hỗ trợ việc ăn uống không chứa gluten.

Về tác giả

Tiến sĩ Kim Faulkner-Hogg: Cử Nhân Khoa học, Bằng sau Đại học về Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống, Chuyên gia cấp cao về dinh dưỡng thực hành, Tiến sĩ (Đại học Sydney). Bà Kim là Chuyên gia dinh dưỡng thực hành cấp cao được công nhận với hơn 20 năm kinh nghiệm về bệnh celiac (không dung nạp Gluten) và không dung nạp thực phẩm khi bà làm việc cùng với nhóm về Dị ứng học tại Bệnh viện Royal Prince Alfred. Bà đã hoàn thành bằng Tiến sĩ về bệnh Celiac và chế độ ăn không chứa gluten và từng là chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho Celiac NSW / Úc trong vài năm. Bà có các bài báo đăng trên tạp chí Khoa học, tạp chí GP và là đồng tác giả một số quyển sách nhỏ để áp dụng với bệnh nhân. Bà có một phòng khám tư ở Malabar, Sydney và thường diễn thuyết cho các chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia y tế, ngành công nghiệp thực phẩm và công chúng về những chủ đề này.

Lưu ý quan trọng cho Cha mẹ và Người giám hộ

  • Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị rằng hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Những nội dung giới thiệu không cần thiết để trẻ sử dụng sữa công thức hoặc thực phẩm và đồ uống khác sẽ có tác động tiêu cực đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ sơ sinh nên được cho ăn những loại thực phẩm phù hợp với độ tuổi trong khi vẫn tiếp tục bú mẹ đến khi trẻ được ít nhất hai tuổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn quyết định sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh hoặc gặp khó khăn trong việc cho con bú sữa mẹ.
  • Nội dung trên trang web này nhằm mục đích cung cấp thông tin chung cho người dân Việt Nam và không được sử dụng thay thế cho chăm sóc y tế và tư vấn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 5063/QĐ-BYT, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đúng cách và phù hợp từ tháng thứ 7 trở đi.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.

Thông tin này dành cho nhân viên y tế