Làm cách nào để tăng cường hệ miễn dịch của bé vào mùa lạnh
Trẻ nhỏ vẫn thường dễ cảm lạnh mỗi khi mùa đông tới. Ước tính trung bình trẻ thường bị cảm ...
Xem thêmImportant notice to customers — product packaging changesLearn More
NEW FOOD PACKAGING IN STORE NOW
From August 2018, customers will notice our rebranded food packaging start to appear on shelf in all major stockists.
We are excited to announce our new packaging will start to appear on shelf from August 2018. This transition to new packaging will occur over a number of months. During this time there will be a mix of current and new packaging on shelf.
There are no major changes to these products, in some instances there is a small name change or slight recipe improvement, see below for the full details.
Products purchased via the website will be delivered to customers in our old packaging until the end of October. From November, products ordered from the website will be delivered in the new packaging.
Please note, our Infant Formula packaging will not be rebranded until later in 2019.
For any questions, connect with our team of accredited practising Dietitians on +61 3 6332 9200
Product name changes
Phương pháp duy nhất điều trị cho bệnh celiac ở hiện tại là dựa vào chế độ ăn không có gluten suốt đời. Chế độ ăn kiêng nên bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán ra bệnh. Bắt đầu với việc học cách đọc nhãn thực phẩm và nắm rõ những chất dinh dưỡng nào cần được tập trung hơn khi chế độ ăn không có gluten. Mẹ nên tham khảo thêm từ chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu bé còn bú sữa mẹ thì mẹ không cần phải ăn thực phẩm có gluten trong thực đơn của mình.
Sản phẩm được tính là không chứa gluten tại Úc phải đảm bảo không được chứa yến mạch, mạch nha hay bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ chúng. Thành phẩm cũng phải đảm báo không phát hiện ra bất kỳ hàm lượng gluten nào. Mức độ tối thiểu phải <0.0003%. Các tiêu chuẩn về thực phẩm đang hiện hành yêu cầu nhà sản xuất phải dán nhãn các thành phần từ ngũ cốc có chứa gluten hoặc ghi rõ thành phần gluten trong sản phẩm. Một số thành phần có nguồn gốc lúa mì được tinh chế đến mức không thể truy xuất thì được phép tiêu thụ. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải thích cho mẹ kĩ hơn về thông tin này.
Celiac Úc xuất bản Quyển sách về danh sách thành phần với ứng dụng điện thoại, liệt kệt hơn 800 thành phần và 300 chất phụ gia được sử dụng tại Úc và ghi rõ độ an toàn của từng thành phần khi đưa vào thực đơn không chứa gluten. Những công cụ như vậy sẽ là sợ thủ đắc lực và đã bao gồm trong gói bắt đầu khi bạn trở thành thành viên của Celiec Úc. (tham gia ngay tại) https://www.coeliac.org.au/join-now/.
Quản lý chế độ ăn không có gluten
Chế độ ăn không chứa gluten là một thử thách lớn. Điều này có đặc biệt khó khăn hơn đối với trẻ vì những thực phẩm chứa gluten ở khắp mọi nơi xung quanh con, tại sân chơi, nhà trẻ, nhà bạn bè hay ở các bữa tiệc sinh nhật. Bé cần phải hiểu rõ lí do tại sao chúng phải có chế độ ăn đặc biệt, để đảm bảo những lúc bạn không thể ở bên con 24/7
Ít nhất hãy tập cho con tránh những thực phẩm có chứa gluten quá rõ ràng:
Có nhiều loại ngũ cốc không gluten trên thị trường và cả bánh bagels, bánh muffins và bánh sừng bò không chứa gluten cũng có dòng sản phẩm bánh mì không chứa gluten, nay cũng có mặt trên thị trường.
Khi nghĩ tới bữa ăn vặt, chúng ta thường nghĩ ngay đến thực phẩm đã chế biến đóng gói. Hãy đổi sang mang một ít trái cây hay rau tươi cho bữa ăn vặt. Mẹ có thể chuẩn bị trước và sẵn sàng để mang đi! Món này chắc chắn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thức ăn đóng gói sẵn. Chất lượng của một số thực phẩm ăn vặt không chứa gluten đang được cải thiện khi nhiều công ty thực phẩm đang lấn sang thị trường không gluten. Ngày càng nhiều “thanh” không gluten có chứa hạt ở nhà trẻ hay trường học.
Hãy thử một vài ý tưởng cho bữa ăn nhẹ không chứa gluten như sau:
Dưới đây là một số gợi ý cho bữa trưa hoặc bữa tối. Nếu mẹ chuẩn bị cho bữa tối nhiều hơn thì phần thịt và rau có thể kết hợp với bữa trưa ngày hôm sau.
Nhiễm gluten
Nhiễm một lượng nhỏ và dung nạp liên tục gluten có thể làm hỏng niêm mạc ruột, nên mẹ cần phải chú ý kỹ trong bếp để giảm nguy cơ nhiễm chéo gluten.
Một vài cách để làm giảm nguy cơ ô nhiễm gluten:
Phục hồi:
Khi con ăn chế độ không gluten, những tổn thương ở phần ruột non sẽ bắt đầu lành lại. Con sẽ có chỉ số vitamin A ở mức thấp khi chẩn đoán, thông thường bác sĩ sẽ đề nghị mẹ bổ sung thêm dưỡng chất bằng các thực phẩm chức năng trong một thời gian. Nếu các triệu chứng về đường ruột vẫn tiếp diễn, bác sĩ cũng sẽ đề xuất một chế độ ăn ít lactose trong giai đoạn ruột của con đang phục hồi. Đây có thể do enzyme lactase ở phần cuối của lông nhung ruột non bị tổn thương. Việc mất đi enzyme do ruột bị tổn thương, có nghĩa là con không thể phân hủy được đường sữa cho đến khi phần lông nhung và enzyme được phục hồi. Nếu cơ thể con không thể dung nạp lactose, thì hãy thử sữa có nguồn gốc bơ sữa trong vài tháng vài tháng trước khi con có thể uống lại các loại sữa thông thường.
Nếu không được điều trị và không được quản lý chặt chẽ, hậu quả lâu dài của bệnh celiac có thể dẫn đến đến viêm hệ thống mãn tính, dinh dưỡng kém và kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Các biến chứng có thể khác nhau, từ thiếu sắt đến các vấn đề sinh sản ở phụ nữ, loãng xương đến ung thư liên quan đến đường ruột có thể phát triển. Bệnh Celiac ngày càng được hiểu rõ hơn, nhận thức ngày càng cao và ngày càng có nhiều sự lựa chọn thực phẩm để hỗ trợ việc ăn uống không chứa gluten.
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.