Cẩm Nang Hướng Dẫn Thói Quen Ăn Uống Trong Thai Kỳ – Tam Cá Nguyệt Đầu
Các mẹ thường gặp khó khăn khi phải lựa chọn thực phẩm trong thời gian đầu của thai kỳ. Ốm ...
Xem thêmImportant notice to customers — product packaging changesLearn More
NEW FOOD PACKAGING IN STORE NOW
From August 2018, customers will notice our rebranded food packaging start to appear on shelf in all major stockists.
We are excited to announce our new packaging will start to appear on shelf from August 2018. This transition to new packaging will occur over a number of months. During this time there will be a mix of current and new packaging on shelf.
There are no major changes to these products, in some instances there is a small name change or slight recipe improvement, see below for the full details.
Products purchased via the website will be delivered to customers in our old packaging until the end of October. From November, products ordered from the website will be delivered in the new packaging.
Please note, our Infant Formula packaging will not be rebranded until later in 2019.
For any questions, connect with our team of accredited practising Dietitians on +61 3 6332 9200
Product name changes
Lựa chọn thực phẩm chất lượng tốt khi đang mang thai không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của em bé trong bụng mà còn giúp bạn cảm thấy luôn khoẻ khoắn trong thời điểm có rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể. Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ thai kỳ và tránh được những bệnh tật có thể gây hại đến bé. Để hỗ trợ cho thai kỳ khỏe mạnh, hãy chú tâm phòng tránh thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn vặt, và thận trọng với những thực phẩm và sản phẩm có nguy cơ gây hại đến bạn và em bé.
Mẹ cần phải chọn lọc kỹ càng thực phẩm trước khi ăn, nhằm giảm nguy cơ hấp thu thực phẩm, đồ uống có hại, bao gồm một số thực phẩm cần tiêu thụ ít hơn, và một số thực phẩm khác mẹ cần loại bỏ hoàn toàn.
Thực phẩm thỉnh thoảng được ăn – cần chú ý
Các loại thực phẩm từ sữa như phô mai rất quan trọng vì chúng cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác cho nhu cầu của bé. Tuy nhiên, một vài loại phô mai chỉ có tác dụng tốt nhất khi được tiêu thụ lâu lâu một lần. Bao gồm phô mai đã chế biến, phô mai phết, phô mai tươi và kem phô mai. Nếu bạn ăn các loại này thì hãy đảm bảo cất trữ trong tủ lạnh và ăn trong vòng 2 ngày sau khi mở bao bì.
Bạn có thể ăn bánh trứng mua tại cửa hàng và bánh tự làm tại nhà, miễn là bạn ăn trong thời hạn sử dụng và được cất trữ kín trong tủ lạnh.
Luôn nấu trứng chín đều trước khi ăn và tránh những quả trứng bị nứt hoặc bẩn. Nấu trứng chín cả lòng đỏ và lòng trắng sẽ làm giám nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella.
Ăn thức ăn thừa là cách để giảm lãng phí thức ăn, nhưng hãy đảm bảo chỉ ăn khi bọc kín, được bảo quản trong tủ lạnh và chỉ ăn trong vòng một ngày.
Bạn có thể ăn trái cây, rau và đậu đóng hôp, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tiêu thụ hết trong vòng một ngày sau khi mở hộp.
Ăn hết sốt hummus mua tại cửa hàng hoặc sốt tự làm tại nhà trong vòng 2 ngày kể từ ngày mở nắp hoặc vừa làm xong.
Nếu bạn ăn hải sản, hãy chọn những loại cá chứa ít thủy ngân và đảm bảo rằng chúng được nấu chín trước khi ăn. Ngoài ra, chỉ cần ăn 1-2 khẩu phần cá mỗi tháng để đàm bảo bạn cung cấp đủ axit béo omega-3 quan trọng cho sự phát triển của bé.
Chỉ ăn thịt đã được nấu chín mà không còn vết máu. Tránh ăn những loại thịt hiếm, thịt chế biến và thịt đóng gói sẵn.
Như đã nói ở trên, bạn chỉ nên ăn thịt khi được nấu chín ở ít nhất 75°C và ăn ngay sau khi nấu. Cần phải tránh hoàn toàn thịt hiếm, thịt sống và thịt chế biến vì thịt sống có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn gây đe dọa đến sức khỏe thai nhi và có khả năng dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hoặc bệnh thần kinh.
Ăn trứng sống có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella, gây ra nôn mửa, tiêu chảy, co thắt da dày và sốt. Hãy cảnh giác với những loại thực phẩm có chứa trứng sống như mayonnaise tự làm, trứng chưa chín tới, trứng luộc, nước sốt salad, kem tự làm, bánh kem và bột bánh.
Tránh tất cả các loại patê bao gồm patê từ thực vật và các sản phẩm gan, vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria có hại cho sức khỏe. Những sản phẩm này cũng chứa hàm lượng vitamin A cao có thể gây hại cho bé.
Cần tránh hoàn toàn các loại sò sống, sushi mua tại cửa hàng và hải sản chưa được nấu chín, chưa được chế biến đúng cách hoặc có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Hải sản sống có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến mẹ hoặc cả mẹ và bé.
Một số loại phô mai cần tránh trong suốt thai kỳ. Bao gồm phô mai mềm chín như brie hoặc camembert. Các loại phô mai có màu xanh cũng nên tránh vì chúng có thể chứa Listeria, một loại vi khuẩn có thể gây hại cho em bé của bạn.
Chỉ uống sữa thanh trùng hoặc sữa tiệt trùng (còn được gọi là sữa có tuổi thọ cao). Cần tránh hoàn toàn sữa thô. Nếu sữa thô là loại duy nhất có sẵn, bạn hãy đun sôi để loại bỏ khuẩn Listeria. Các sản phẩm từ sữa khác cần tránh như kem tươi hoặc kem chiên.
Các món salad hoặc salad trái cây được làm sẵn, bao gồm salad trong quán buffet, có thể có nguy cơ nhiễm Listeria cao hơn, vậy nên tốt nhất là nên tự làm salad từ nguyên liệu bạn có sẵn. Cũng nên tránh dưa hoàng kim, giá đỗ và các loại rau mầm sống vì chúng cũng có nguy cơ nhiễm listeria cao.
Mục tiêu ở đây là hướng đến một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng trong suốt thai kỳ. Đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho cơ thể tất cả 5 nhóm thực phẩm và tập trung vào việc ăn một lượng cần thiết:
Những nhóm thực phẩm này chứa các nguồn protein quan trọng giúp bé phát triển, trong khi trái cây và rau quả chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giúp cơ thể khỏe mạnh. Carbohydrate có trong bánh mì, ngũ cốc, yến mạch, mì ống, mì, khoai tây và bột ngô cung cấp một nguồn vitamin và chất xơ quan trọng và giúp bạn no lâu hơn.
Bạn sẽ để ý thấy rằng bạn đói hơn bình thường, nhưng bạn không cần phải ăn “cho hai người” (ngay cả khi bạn đang mang thai cặp song sinh!). Hãy đảm bảo bạn có những bữa ăn lành mạnh và chia làm nhiều bữa nhỏ trong suốt cả ngày, vì điều này có thể ngăn cản sự tuột đường và dẫn đến việc bạn sẽ ăn vặt nhiều.
Phần lớn các chất dinh dưỡng và vitamin chính cần cho cơ thể có thể tìm thấy trong thực phẩm bạn ăn vào, nhưng bạn có thể vẫn cần đến thực phẩm chức năng để đảm bảo bạn được cung cấp những dưỡng chất phù hợp, bao gồm:
Ngoài các loại thực phẩm chính trên, bạn cần tránh các thực phẩm hoặc những việc sau trong suốt thai kỳ. Bao gồm:
Sữa công thức hữu cơ cho mẹ của Bellamy’s Organic là thức uống bổ sung với công thức cao cấp được thiết kế tỉ mỉ để hỗ trợ sức khoẻ cho mẹ trong giai đoạn trước, trong và sau thai kỳ
Sữa công thức cho mẹ đang mang thai và cho con bú của chúng tôi cung cấp chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bào thai, bao gồm DHA, GOS và FOS, giúp các mẹ và các mẹ trong tương lai đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong suốt thai kỳ và giai đoạn cho con bú
Sữa công thức cho mẹ đang mang thai và cho con bú của Bellamy’s Organic đã có mặt tại Việt Nam. Hãy theo dõi chúng tôi tại Facebook và Instagram @bellamysorganicVN để được cập nhật những thông tin mới nhất.
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.