1. Bellamy’s Organic » Nutrition & Recipes » Thuỷ Ngân và Thai Kỳ

Thuỷ Ngân và Thai Kỳ

Thuỷ ngân là một nguyên tố được tìm thấy trong tự nhiên và là chất gây nhiễm trong thực phẩm của chúng ta. Trong thai kỳ và cả trong những năm đầu của trẻ sơ sinh, giảm lượng tiêu thụ những thực phẩm có nguy cơ nhiễm thuỷ ngân cao như từ cá là rất quan trọng

Thực phẩm nào chứa lượng thuỷ ngân cao?

  • Thuỷ ngân xuất hiện tự nhiên trong môi trường và tích tụ trong các sinh vật biển, bao gồm cá
  • Thuỷ ngân ở dạng thuỷ ngân methyl và trong chế độ ăn uống khi tiêu thụ cá
  • Độ tuổi của cá, bản chất săn mồi của cá và cá sống càng sâu dưới biển sẽ quyết định lượng thuỷ ngân methyl của chúng
    • Ví dụ, cá mập (vảy) là một loài cá săn mồi (ăn các loại cá khác) thường có tuổi thọ cao hơn, điều này cho thấy lượng thủy ngân methyl cao hơn. Do đó, chúng được khuyến khích tiêu thụ ít hơn các loại cá khác

Những rủi ro của việc tiêu thụ thuỷ ngân là gì?

  • Hàm lượng thuỷ ngân methyl cao có thể dẫn đến:
    • Tổn thương hệ thần kinh ở cả người lớn và thai nhi đang phát triển
    • Chậm phát triển ở trẻ
    • Tê ngón tay và ngón chân ở người lớn

Những lợi ích của việc ăn cá

  • Mặc dù một số loại có hàm lượng thuỷ ngân cao, nhưng hướng dẫn về chế độ ăn uống của Úc vẫn khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ từ 2-3 khẩu phần cá hoặc hải sản mỗi tuần
  • Các chất dinh dưỡng của cá gồm có:
    • Nguồn protein dồi dào
    • Omega 3 DHA (trong những loài cá có dầu) rất quan trọng cho sức khoẻ tim mạch ở người trưởng thành cũng như mang đến những lợi ích sức khoẻ tích cực cho thai nhi đang phát triển
    • Nguồn cung cấp i-ốt dồi dào

Dưới đây là số bữa ăn với cá được khuyến nghị tiêu thụ an toàn:

Pregnant women and women planning pregnancy Children (up to 6 years)

 

Rest of the population
1 serve equals 150 grams 1 serve equals 75 grams
(3 fish finger size)
1 serve equals 150 grams
2 – 3 serves per week of any fish and seafood not listed below 2 – 3 serves per week of any fish and seafood not listed in the column below
OR OR
1 serve per week of Orange Roughy (Sea Perch) or Catfish and

no other fish that week

1 serve per week of Shark (Flake) or Billfish (Swordfish / Broadbill and Marlin) and no other fish that week
OR
1 serve per fortnight of Shark (Flake) or Billfish (Swordfish / Broadbill and Marlin) and no other fish that fortnight

 

Trong một tuần, bạn có thể tiêu thụ tất cả các bữa ăn có cá trong khẩu phần mà không có nguy cơ thủy ngân trong chế độ ăn kiêng:

  • Bánh mì kẹp cá ngừ (95g) với rau bina, cà chua, bơ, mayonnaise
  • 150g (cỡ lòng bàn tay) cá chẽm nướng với gạo lức, rau xanh hấp
  • 150g (2-3) burgers cá hồi (sử dụng cá hồi băm nhỏ, thái hạt lựu) với khoai lang, bông cải xanh và salad mì soba

Loại cá đôi khi có thể khó xác định. Nếu bạn không chắc chắn, luôn luôn hỏi. Ngoài ra, cá phải luôn được nấu chín kỹ và xử lý và bảo quản thích hợp.